HomeCông nghệ sốCông nghệ chống ồn trong tai nghe hoạt động như thế nào?

Công nghệ chống ồn trong tai nghe hoạt động như thế nào?

Tiếp xúc với môi trường nhiều tiếng ồn khiến bạn mất tập trung và gây khó chịu, điều đó cũng dẫn đến sự giới hạn trong việc thư giãn của người trẻ hiện đại. Giải pháp cho vấn đề này đã được các nhà sản xuất công nghệ nghiên cứu và cho ra đời các loại tai nghe có khả năng chống ồn, giúp người dùng có thể tận hưởng âm thanh một cách trọn vẹn nhất! 

  1. Phân biệt chống ồn chủ động và chống ồn bị động? 
  • Thế nào là tai nghe chống ồn?

Tai nghe chống ồn hay tai nghe khử tiếng ồn là tai nghe làm giảm tiếng ồn xung quanh bằng sóng âm (active noise control). Công nghệ chống ồn được sử dụng đặc thù trong ngành hàng không từ năm 1950 giúp làm giảm thiểu tiếng ồn từ động cơ máy bay do đó, các loại tai nghe chống ồn thường có giá thành đắt hơn so với tai nghe thông thường. Có hai công nghệ chính thường được sử dụng trong các loại tai nghe chống ồn trên thị trường hiện nay là: Tai nghe chống ồn Chủ Động và Tai nghe chống ồn Bị Động.

  • Thế nào là Chống ồn Bị Động? 

Chống ồn Bị Động (Passive Noise Cancelling PNC) được hiểu đơn giản là sự thay đổi trong thiết kế của chiếc tai nghe có thêm phần nút bịt lỗ tai để làm giảm tiếng ồn cũng như âm thanh bên ngoài.

Tai nghe chống ồn bị động không trang bị các thiết bị điện tử khử nhiễu âm, thay vào đó, chúng giúp làm giảm tiếng ồn bằng việc che phủ kín tai để tạo rào cản giữa âm thanh xung quanh và tai chúng ta. Các tai nghe được thiết kế phần vỏ bọc driver càng kín thì có khả năng cách âm càng cao. Tuy nhiên, điểm hạn chế của các loại tai nghe chống ồn bị động là cảm giác gây bí khi sử dụng, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

  • Thế nào là Chống ồn Chủ Động? 

Chống ồn Chủ Động (Active Noise Cancelling – ANC) sử dụng hệ thống dựa trên micro thu nhận các âm thanh bên ngoài và bên trong tai nghe, sau đó chipset ANC đảo ngược sóng âm thanh và một loa bên trong tiến hành loại bỏ âm thanh bên ngoài bằng cách trung hoà sóng âm, giúp làm giảm tiếng ồn xung quanh, cho phép người dùng thưởng thức âm thanh chất lượng hơn.

Phần quan trọng nhất trong tai nghe chống ồn chủ động là mạch khử nhiễu. Bộ mạch bao gồm các thiết bị điện tử bên trong chiếc tai nghe sẽ tạo ra làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh được ghi lại bởi mic. Sóng này hoạt động như một công cụ xoá nhiễu, giúp loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh bạn mà không làm giảm âm chính phát ra từ driver của tai nghe.

  1. Công nghệ áp dụng trong tai nghe chống ồn của Bose 

Được biết đến là một trong những nhà sản xuất âm thanh hàng đầu trong việc sử dụng cả công nghệ khử tiếng ồn chủ động và thụ động trong các sản phẩm tai nghe của mình.

Tính năng khử tiếng ồn chủ động Acoustic Noise Cancelling™ độc quyền của Bose sử dụng hệ thống mic ở cả mặt trong và ngoài tai nghe để ngay lập tức tạo ra tín hiệu nghịch đảo giúp triệt tiêu tạp âm. Trong khi đó, khả năng khử tiếng ồn thụ động đạt được nhờ sự kết hợp cấu trúc âm học của tai nghe và đệm tai phù hợp. Với tính năng khử tiếng ồn điều chỉnh được, bạn có thể kiểm soát mức tiếng ồn bên ngoài mình muốn nghe.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin các loại tai nghe chống ồn của Bose tại trang web chính thức của Bose Vietnam.

  1. Tai nghe chống ồn Bose QuietComfort 45 

Được biết đến là chiếc tai nghe over-ear mới được ra mắt của Bose, Bose QuietComfort 45 được đánh giá là một trong những tai nghe khử tiếng ồn chủ động tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Được trang bị cả công nghệ giảm tiếng ồn đẳng cấp thế giới, hệ thống điện tử cảm nhận âm thanh trong hầu hết mọi môi trường, sau đó là đo lường, so sánh và phản ứng tức thì và liên tục.

Bose QuietComfort 45 bạn có thể chọn Chế độ Yên Tĩnh (Quiet Mode) để loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn hoặc Chế độ Nhận Biết (Aware Mode) để nghe được âm thanh môi trường xung quanh khi cần thiết. Cùng với EQ điều chỉnh được, bạn có thể tinh chỉnh âm nhạc theo ý thích của mình và yêu ngay từ lần nghe đầu tiên.

Tai nghe Bose QuietComfort 45 với các thiết kế màu sắc thời thượng: Hai màu giới hạn mới là Xanh Bóng Đêm và Xám Nhật Thực cùng với hai màu hiện có là Đen và Trắng Khói. Trọng lượng của Bose QuietComfort 45 chỉ 240gr không tạo quá nhiều áp lực lên đầu và tai của người dùng khi sử dụng trong một thời gian dài.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã có được các thông tin của một chiếc tai nghe chống ồn được hoạt động trên các công nghệ nào và có thể lựa chọn cho bản thân một chiếc tai nghe chống ồn phù hợp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN HAY