HomeCộng đồng mạngNhững lưu ý khi đầu tư cổ phiếu chia cổ tức

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu chia cổ tức

Đầu tư cổ phiếu để hưởng cổ tức là một trong những chiến lược quan trọng được các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm. Đây được xem là cách thức đầu tư khá ổn định và có mức lợi nhuận đều đặn. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu cách đầu tư và những lưu ý quan trọng dành cho nhà đầu tư khi muốn sinh lời từ cổ phiếu chia cổ tức.

Các cổ phiếu chia cổ tức thường thuộc nhóm cổ phiếu giá trị, đại diện cho các công ty có lịch sử phát triển lâu đời với điểm chung là giá trị trên thị trường thấp hơn tiềm năng thật sự của chúng. Dù tăng trưởng doanh thu của các cổ phiếu này không cao bằng cổ phiếu tăng trưởng nhưng họ tiến hành chia cổ tức thường niên và đều đặn cho các cổ đông. Với những nhà đầu tư ưa thích sự ổn định, đầu tư cổ phiếu chia cổ tức là hướng đầu tư phù hợp.

Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức?

Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức là việc đầu tư vào cổ phiếu của một công ty có chia cổ tức cho cổ đông. Cổ tức chính là một phần thu nhập của công ty dùng để trả cho các cổ đông của mình. Đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức được xem là cách gia tăng tài sản dài hạn với nhiều lợi thế hấp dẫn. Bằng cách sở hữu cổ phần của các công ty, nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức thường xuyên, mang lại nguồn thu nhập ổn định, thậm chí là vĩnh viễn nếu nhà đầu tư chọn cách gắn bó lâu dài.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư cổ phiếu chia cổ tức

  1. Chọn cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao

Lựa chọn đầu tư các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao là chiến lược phổ biến cho những nhà đầu tư mới. Tỷ suất cổ tức được tính bằng tỷ lệ cổ tức trên giá của cổ phiếu. Các công ty lâu năm có tốc độ tăng trưởng chậm nhưng sở hữu dòng tiền trả cổ tức cao sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư. Tuy nhiên một hạn chế là giá cổ phiếu của những công ty này thường không tăng nhiều, tỷ suất cổ tức sẽ thấp hơn khi đến một thời điểm nhất định.

  1. Chọn cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cổ tức cao

Với những nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng, nhà đầu tư có thể lựa chọn các công ty tăng trưởng nhanh và có chi trả cổ tức, dù mức cổ tức chi trả hiện tại không cao nhưng về lâu dài, khi công ty phát triển ổn định thì tỷ suất cổ tức sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhà đầu tư có thể tìm thấy những cổ phiếu có định giá hấp dẫn trong giai đoạn đầu của các công ty tăng trưởng, vì giai đoạn này chi phí của cổ phiếu đang khá rẻ, chiến lược đầu tư dài hạn với các cổ phiếu này được xem là bước đi khá ổn khôn ngoan.

  1. Lựa chọn thời điểm mua – bán theo thông tin cổ tức

Với phương thức đầu tư này, nhà đầu tư không cần nắm giữ cổ phiếu của các công ty trong nhiều năm để thu lợi nhuận từ cổ tức. Chỉ cần mua cổ phiếu trước ngày công ty trả cổ tức và bán lại chúng trước ngày thanh toán để sinh lời. Một lưu ý khi nhà đầu tư lựa chọn phương thức đầu tư này là bạn phải sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không nhượng quyền ít nhất 2 tuần trước ngày chia cổ tức để thu được nhiều nhất khoản thanh toán cổ tức của các công ty. Thời điểm nhà đầu tư quyết định bán cổ phiếu cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì giá cổ phiếu sẽ có sự biến động sau ngày chốt danh sách cổ đông để công ty chi trả cổ tức. Giá cổ phiếu mới có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá mà nhà đầu tư mua vào, vì vậy cần lựa chọn thời điểm bán ra phù hợp để tối ưu hóa lợi nhuận đạt được.

  1. Tăng trưởng cổ tức so với cùng kỳ năm trước

Một lưu ý khác nhà đầu tư cần quan tâm là mức tăng trưởng cổ tức hằng năm, gần nhất là so sánh với cùng kỳ năm trước như thế nào. Đây là một tiêu chí để tham khảo, bởi trước biến động của dịch bệnh, rất nhiều công ty đã giảm mức chi trả cổ tức cho các cổ đông. Mức giảm này không nói lên tình hình tăng trưởng của công ty hiện tại và tiềm lực phát triển của công ty trong tương lai. Để đánh giá chính xác hơn, nhà đầu tư cần cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như kỳ vọng tăng trưởng, vị trí của công ty trên thị trường, các kế hoạch trong tương lai của công ty,….

Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức ở đâu?

Để tham gia đầu tư cổ phiếu chia cổ tức quốc tế, nhà đầu tư hãy mở một tài khoản trên các sàn môi giới. Ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều sàn môi giới quốc tế uy tín, sở hữu giấy phép hoạt động minh bạch và hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư. Nếu bạn đang phân vân chưa biết đầu tư sàn nào để vừa an toàn, vừa tối ưu hóa được nhiều lợi nhuận, QBig Invest sẽ là lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn.

QBig Invest là sàn môi giới quốc tế mới vào Việt Nam chưa lâu, danh tiếng còn khá xa lạ với trader Việt. Tuy nhiên trên thị trường chứng khoán quốc tế, QBig Invest đã có thời gian hoạt động hơn 20 năm tại các thị trường lớn như Châu Âu,  Anh, Mỹ, Hong Kong,… Sở dĩ xem sàn QBig Invest là lựa chọn hấp dẫn để đầu tư cổ phiếu chia cổ tức vì sàn sở hữu 4 ưu điểm thu hút các nhà đầu tư.

  1. Giấy phép uy tín, hoạt động minh bạch

QBig Invest là sàn môi giới được cấp giấy phép hoạt động số SIBA/L/11/1066, được chứng thực và rà soát thông tin theo Đạo luật DVTC số 33 năm 2011 nhằm đảm bảo tính minh bạch khi hoạt động. Sàn hoạt động dưới sự quản lý của Uỷ ban Dịch vụ Tài chính FSC – cơ quan quản lý tài chính uy tín của Anh, đã cấp phép cho rất nhiều sàn môi giới nổi tiếng.

  1. Spread thấp, không phụ phí thêm

So với các sàn môi giới đang hoạt động ở Việt Nam, QBig Invest thuộc top các sàn môi giới sở hữu mức phí spread thấp. Mức spread thấp nhất tại QBig Invest là 0,0 pips cho tài khoản Raw Zero VIP. Với các tài khoản thường, mức spread cố định ở mức 1,8 pips, spread thả nổi thấp nhất là 1,1 pips. Đặc biệt sàn không phụ phí thêm cho các loại giao dịch đồng thời hỗ trợ mức đòn bẩy lên đến 1:400. Mức spread thấp cùng mức đòn bẩy hấp dẫn sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận của mình khi đầu tư các cổ phiếu chia cổ tức.

  1. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tình

Đội ngũ tư vấn viên người Việt được đào tạo chuyên nghiệp để hỗ trợ các nhà đầu tư. Đây được coi là ưu thế lớn của sàn QBig Invest bởi giao dịch chứng khoán quốc tế khá phức tạp và chưa có quá nhiều thông tin để nhà đầu tư có thể tiếp cận và giao dịch dễ dàng. Đội ngũ người Việt sẽ giúp xử lý nhanh vấn đề nhà đầu tư đang gặp phải, đồng thời đưa ra các gợi ý tư vấn phù hợp cho các nhà đầu tư.

  1. Thao tác đơn giản, nạp rút dễ dàng

Hệ thống giao dịch tại QBig Invest được đầu tư kỹ lưỡng, cho phép khớp lệnh nhanh chóng để nhà đầu tư có thể nhanh chóng hoàn thành các giao dịch trong một vài thao tác đơn giản. Không chỉ sử dụng nền tảng MT4 quen thuộc với các nhà đầu tư, QBig Invest còn phát triển nền tảng Web Trader giúp nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp tại website sàn mà không cần tải ứng dụng về máy.

QBig Invest liên kết với các ngân hàng nội địa cho phép nhà đầu tư nạp-rút dễ dàng nhanh chóng. Bên cạnh đó, các hình thức thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế cũng được áp dụng để nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức phù hợp với mình.

Để tham gia đầu tư cổ phiếu chia cổ tức tại QBig Invest, nhà đầu tư hãy tham khảo các thông tin chi tiết về các loại tài khoản, các hình thức giao dịch của sàn tại đây.

Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức là một trong những hình thức sinh lời hiệu quả trên thị trường chứng khoán quốc tế. Để đầu tư hiệu quả bằng hình thức này, nhà đầu tư cần bỏ thời gian tìm hiểu và nắm chắc những lưu ý quan trọng về thị trường.

Theo dõi chuyên gia Dương Minh Tuấn để xem thêm những bài viết quan trọng khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

spot_img

TIN HAY